วันศุกร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560

การทำเครปฝรั่งเศส



เครปอาหารว่าง แบบหนักท้อง อิ่มอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส

 เครปอาหารว่าง แบบหนักท้อง อิ่มอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส

 ซึ่งเครปสูตรที่เรานำมาจากนิตยสารแม่บ้าน ที่ใช้เสิร์ฟเป็นอาหารคาวสูตรนี้ ใช้วิธีการทำเดียวกับเครปของหวาน แต่จะหนากว่าและใช้เวลาในการจี่ที่นานกว่า เพื่อให้แป้งเป็นสีน้ำตาลเข้มสอดไส้ไข่ หรือซอส และชีส เห็นจากภาพแล้วก็น่ากินไม่เบาเลยล่ะ ไปดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม เครปอาหารว่าง


      ◇​ ​ไข่ไก่ 2 ฟอง
      ◇​ ​นมสด 2 ถ้วยตวง
      ◇​ ​แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
      ◇​ ​เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ถ้วยตวง
      ◇​ ​เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ
      ◇​ ​แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม
      ◇​ ​สวิสชีส (Swiss Cheese) ขูดละเอียด 100 กรัม
      ◇​ ​ไข่แดง 8 ฟอง
      ◇​ ​เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ

วิธีทำเครป

 เครปอาหารว่าง แบบหนักท้อง อิ่มอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส  







Step 1 : นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน เติมเนยสด และค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้

           Step 2 : ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่ว ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะเอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มร่อน

           Step 3 : วางไข่แดงลงกลางแผ่นเครป แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้ แตกและทาให้ทั่วแผ่น

           Step 4 : โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นเส้นวางโดยรอบ

           Step 5 : ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครป ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้านเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที

           ลองได้สูตรเครปอาหารว่างน่ากิน ๆ แบบนี้แล้ว เวลามีแขกมาเยี่ยมบ้านก็ลองทำเมนูนี้เสิร์ฟดู ก็น่าจะดีนะคะ ดูหรูหราไฮโซทีเดียว อิ่มอร่อยอีกด้วย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น